Trang chủ - Tư Vấn Thiết Kế - 15 dự án đạt giải nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật khu vực phía Bắc

  Ngày 12/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức tổng kết, trao giải cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia ViSEF năm 2018-2019 khu vực phía Bắc. Sau ba ngày thi (từ 9 đến 12/3) với 252 dự án đến từ 34 đơn vị, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho 15 dự án, 27 giải nhì, 43 giải ba và 51 giải tư.

  Trong 15 giải nhất, có hai dự án của học sinh THCS, số còn lại do các em THPT thực hiện. Lào Cai có tới bốn dự án đạt giải nhất; Hà Nội ba; Hải Phòng và Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) cùng có hai. Hưng Yên, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Ninh mỗi tỉnh có một dự án giải nhất.

  Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc trao bằng khen của Bộ trưởng Giáo dục cho các dự án đạt giải nhất. Ảnh: Dương Tâm

  Thứ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Văn Phúc trao bằng khen của Bộ trưởng Giáo dục cho các dự án đạt giải nhất. Ảnh: Dương Tâm

  Nguyễn Minh Thảo, học sinh chuyên Sinh trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội), chia sẻ vui mừng sau khi giành giải nhất với đề tài Phân tích hệ gen của trực khuẩn mủ xanh kháng kháng sinh nhóm Carbapenem phân lập tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội

  "Chúng em gặp khó khăn và phải cố gắng rất nhiều trong suốt hơn một năm thực hiện. Kết quả này là phần thưởng giúp chúng em có động lực để hoàn thiện đề tài hơn trong thời gian tới và mở rộng nghiên cứu những vấn đề khác", Thảo nói.

  Ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), nhận định cuộc thi khoa học kỹ thuật năm nay có nhiều đề tài, ý tưởng sáng tạo tốt. Các nghiên cứu được thực hiện bài bản với hàm lượng khoa học và tính ứng dụng vào thực tiễn cao hơn năm trước. Nhiều học sinh cho thấy khả năng trình bày báo cáo khoa học, thuyết trình tốt.

  "Có thể thấy các địa phương đã rất tích cực vào cuộc tổ chức các cuộc thi và hoạt động nghiên cứu khoa học cho học sinh. Điều này góp phần quan trọng vào việc thực hiện có hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông hiện hành và đặc biệt là tích cực chuẩn bị cho việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, định hướng phát triển phẩm chất và năng lực của người học", ông Chuẩn nhấn mạnh.

  Theo quy định của cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế Intel ISEF, Việt Nam có 8 dự án được đưa tới Mỹ dự thi. Hiện, các dự án đạt giải nhất khu vực phía Bắc đã tham gia phần thi bằng tiếng Anh để ban giám khảo lựa chọn. Tuy nhiên, kết quả các dự án được dự thi Intel ISEF chỉ có sau khi cuộc thi tại khu vực phía Nam diễn ra vào tuần sau.